คมกฤช บริบูรณ์

ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม

“การทำงานหัตถกรรมเป็นงานที่ต้องทำด้วยความรับผิดชอบต่อลูกค้า รับผิดชอบต่อสมาชิกทุกคน  เพราะทุกคนเป็นเหมือนครอบครัวของผม ถ้าเราไม่ทำแล้วพวกเขาจะอยู่ได้มั้ย ศิลปงานจักสานจะยังคงอยู่หรือเปล่า”

  • นายคมกฤช บริบูรณ์ เป็นบุตรชายคนเดียวของครูปราณี  บริบูรณ์ บุคคลสำคัญของวงการจักสานในประเทศไทย ผู้รวบรวมช่างฝีมืองานจักสานไม้ไผ่งานละเอียดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2521  เนื่องมาจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงมีพระราชดำริให้ดำเนินโครงการส่งเสริมและอนุรักษ์ฝีมือจักสานด้วยไม้ไผ่ที่มีฝีมือละเอียดอ่อน และมีความประณีตสวยงามโดยมีเจตนาที่จะอนุรักษ์ศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านซึ่งเป็นภูมิปัญญาของท้องถิ่นแต่เดิมมา พร้อมทั้งมีเจตนาที่จะช่วยเหลือดูแลรายได้ของช่างฝีมือทั้งหลายให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและสามารถถ่ายทอดภูมิปัญญาสู่เยาวชนรุ่นหลังได้เพื่อมิให้สูญหายไปจากท้องถิ่นเดิม ซึ่งครูปรานี บริบูรณ์ (ในขณะนั้นเป็นภรรยาของนายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองพนัสนิคม) ได้รับภาระการดำเนินงานนี้มา โดยรวบรวมช่างฝีมือและชิ้นงานในพื้นที่อำเภอพนัสนิคม ตั้งกลุ่มการทำงานขึ้นที่บ้านพักของตนเอง ดำเนินการจัดสอนการจักสานให้กับผู้สนใจเป็นกลุ่ม และดำเนินการด้านการตลาดให้ มีลักษณะคล้ายกลุ่มสหกรณ์ มีรายได้จากการผลิตสม่ำเสมอ เพื่อให้ลูกหลานชาวพนัสนิคมให้รู้จักการการจักสานด้วยไม้ไผ่แบบดั้งเดิมและสร้างเป็นกลุ่มอาชีพทำรายได้ให้กับชุมชนเติบโตมาอย่างต่อเนื่อง

  • นายคมกฤช คลุกคลีและเติบโตมาพร้อมๆ กับพัฒนาการของงานจักสานในอำเภอพนัสนิคม จ.ชลบุรี  มองเห็นครูช่างตั้งแต่ยุคเริ่มต้น กระทั่งกลุ่มสมาชิกได้ขยายโตขึ้น หลังสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านสถาปัตยกรรม จากสถาบันเทคโนโลยีอิลลินอยส์ (Illinois Institute of Technology, IIT) หนึ่งในสถาบันที่มีชื่อเสียงด้านสถาปัตยกรรมแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา และทำงานตามสายอาชีพที่ได้ร่ำเรียนมา จนกระทั่งถึงจุดเปลี่ยนสำคัญของนายคมกฤช คือคุณแม่ปราณีป่วยหนักไม่มีใครเข้ามาช่วยบริหารจัดการศูนย์ส่งเสริมฝีมือจักสานด้วยไม้ไผ่อำเภอพนัสนิคม ที่ขณะนั้นมีสมาชิก ราว 200 คน

  • ความผูกพันกับกลุ่มสมาชิกที่เห็นกันมาตั้งแต่คุณแม่เริ่มรวบรวมช่างฝีมือจักสาน ทำให้นายคมกฤชตัดสินใจเข้ามารับช่วงต่อท่ามกลางความระส่ำระสายของทีมช่าง หลังคุณแม่ปราณีเสียชีวิต เขาจึงกลายเป็นทายาทจักสาน “บ้านปราณี” เต็มตัว หลังเข้ามาบริหาร นายคมกฤชได้ใช้ทักษะความรู้ทางสถาปัตยกรรม มาช่วยออกแบบชิ้นงานให้มีกระบวนการบริหารจัดการที่ง่ายขึ้น แบ่งเป็นแผนกชัดเจนเพื่อการติดตามชิ้นงานและมาตรฐานการผลิตทุกชั้นตอน มีฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อนำความต้องการของผู้บริโภคมาพัฒนาเป็นสินค้าในแต่ละคอลเลคชั่น นั่นรวมถึง คุณสมบัติของวัตถุดิบ เฉดสี รูปทรงและลวดลายที่ตอบโจทย์ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มจักสานพนัสนิคมสามารถขยายไปสู่กลุ่มตลาดพรีเมี่ยมในและต่างประเทศได้มากขึ้น นายคมกฤชจึงสร้างแบรนด์ “บริบูรณ์” ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มพรีเมี่ยมโดยเฉพาะ

  • ปัจจุบันนายคมกฤช  ได้เปิด “ศูนย์ส่งเสริมฝีมือจักสานด้วยไม้ไผ่ อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี”  ให้เป็นแหล่งเรียนรู้  ดูงาน และแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม พร้อมเปิดจำหน่ายสินค้าให้แก่ผู้ที่สนใจ และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ได้เห็นถึงความพิถีพิถันของงานจักสานไม้ไผ่งานละเอียดที่ได้รับการรับรองจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาว่าเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ของช่างฝีมือชั้นครู ที่ไม่สามารถพบงานจักสานละเอียดเช่นนี้จากแหล่งอื่น

ปีที่ได้รับการเชิดชูจาก sacit :
พ.ศ. 2558
เพศ :
ชาย
ประเภทผลงาน :
เครื่องจักสาน
สถานะ :
มีชีวิต
เว็บไซต์แบรนด์/ชุมชน - เพจชุมขน/ส่วนตัว :